Call 0915616676

:: Chào Mừng Quý Khách

Mẹo nhỏ giúp oải hương sinh trưởng tốt nhất

Hoa oải hương (hoa lavender) từ lâu đã được nhiều người biết đến và đặc biệt phổ biến ở vùng phí nam nước Pháp (Provence, Avignon). Ít ai biết rằng những hạt giống hoa oải hương thực chất có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải xa xôi, và cách đây hàng nghìn năm thì người Hy Lạp cổ đại đã bắt đầu gieo trồng chúng trên lãnh thổ của họ. Thời gian sau đó, hạt giống hoa oải hương được đem gieo trồng trên khắp châu Âu bởi người La Mã, và miền Nam nước Pháp là một trong những nơi được họ trồng nhiều lavender nhất.

Vốn dĩ đây là loài hoa thích hợp với khí hậu ôn đới châu Âu, nên để chúng có thể phát triển tốt trong điều kiện nhiệt đới gió mùa của Việt Nam, ngoài những kỹ thuật chồng và chăm sóc cây thì bạn cũng nên lưu ý một vài điểm dưới đây:

- Có lẽ nhiều người không biết rằng hầu hết các chậu lavender chết đều vì lí do bị úng nước. Bởi thế, bạn cần để ý tưới nước thường xuyên cho cây nhưng chỉ ở mức độ vừa phải nhằm giữ độ ẩm nhất định cho đất. Hãy cân nhắc kỹ các vấn đề như kích thước chậu hoa và mức độ thoát nước của chậu mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp nhất với loại hạt giống mà bạn gieo trồng. Vì mỗi loài cây có đặc điểm khác nhau, và trồng hạt giống hoa oải hương đương nhiên cũng không giống với cách bạn trồng hạt giống hoa hồng leo hay hạt giống hoa từ đinh hương.

- Phương pháp tưới tốt nhất cho oải hương là tưới quanh gốc, và chỉ tưới vào buổi sáng. Nếu bạn tưới vào khoảng thời gian khác trong ngày thì đừng thắc mắc tại sao chậu oải hương của mình lại bị gẫy dập lá, và có dấu hiệu của mầm bệnh, sâu hại.

- Xoay chậu hoa mỗi ngày nếu như vị trí đặt chậu hoa của bạn là ở gần cửa sổ để hoa nở đều và đẹp hơn.

- Mỗi năm hãy tiến hành thay chậu hoa của bạn một lần, bởi lẽ hạt giống hoa oải hương khi lớn thành cây sẽ ngày càng phát triển về kích thước. Chậu sau nên có đường kính lớn hơn khoảng 3cm so với chậu cũ, và đất trong chậu cũng nên được bổ sung.

- Cắt bỏ cuống hoa sau khi hoa tàn để kích thích cây cho ra nhánh mới.

- Và cuối cùng, các loại hạt giống hoa lavender qua quá trình nghiên cứu của viện sinh học Đà Lạt đã được nhân giống với loài hoa nguồn gốc từ Anh và Pháp, đây là tin vui cho những bạn ở miền Bắc muốn gieo trồng hạt giống hoa oải hương trong điều kiện khí hậu vốn được coi là không mấy thích hợp.

Kasi Hati
|

Tin Khác